Dịch vụ của chúng tôi
Có thể bạn quan tâm?

Phân biệt các loài gián đang ẩn nấp trong nhà bạn

Nội dung chính

Nếu bạn chưa bao giờ nhìn thấy một con gián trong nhà của mình thì bạn thật là một người may mắn. Nếu như bạn phát hiện gián đang trú ngụ trong nhà thì việc đầu tiên cần làm là nhận dạng chúng. Có rất nhiều loại gián khác nhau, một số loại gián khó diệt hơn đáng kể so với những loại gián khác. Bài viết hôm nay, Gani sẽ giới thiệu cho bạn các loại gián phổ biến tại Việt Nam và đặc điểm nhận dạng chúng nhé

Các Loại Gián Phổ Biến Ở Việt Nam

Gián Đức có tên khoa học Blattella germanica là loài gián mới xuất hiện gần đây ở Việt Nam nhưng lại là loài gây khó chịu nhiều nhất mà mọi người tìm thấy trong nhà.

Nó thích nhà ở và công trình hơn bất kỳ môi trường sống nào khác và sinh sản nhanh hơn các loại gián khác. Nơi ở yêu thích của gián Đức là trong các căn hộ và các loại không gian sống chung khác.

Mặc dù chúng có cánh, chúng không bay; thay vào đó, chúng sử dụng đôi cánh của mình để lướt đi. Gián Đức rất nguy hiểm trong nhà vì chúng có thể lây bệnh bằng cách làm ô nhiễm thức ăn và bề mặt nấu nướng.

Hơn nữa, chúng rụng theo chu kỳ và để lại lớp vỏ có thể gây ra các cơn hen suyễn và gây dị ứng.

Đặc điểm

Gián Đức tương đối nhỏ – dài khoảng 1,2cm. Một con gián Đức trưởng thành có màu nâu nhạt và có hai sọc sẫm chạy dọc theo ngực (phần giữa cơ thể). Mặt khác, con non (được gọi là nhộng) nhỏ hơn, màu sẫm hơn và có một sọc rám nắng chạy dọc trên lưng.

Phạm vi địa lý

Gián Đức sống ở nhiều môi trường trên toàn thế giới. Chúng có thể sống ngoài trời ở vùng nhiệt đới nhưng thích tìm nơi trú ẩn trong nhà của người dân ở những vùng có khí hậu mát mẻ hơn.

Phương thức xâm nhập

Thông thường, gián Đức vô tình được mang vào nhà trên đồ nội thất hoặc trong túi hàng tạp hóa, hộp vận chuyển và hộp đồ uống.

Trong các tòa nhà chung cư, chúng có thể chui qua các đường ống và ống dẫn chung để xâm nhập vào các đơn vị khác và nhanh chóng trở thành loài côn trùng gây hại tìm thấy trong nhà.

Địa điểm ưa thích

Rất có thể bạn sẽ thấy gián Đức lượn lờ trong nhà bếp, phòng tắm hoặc bất kỳ nơi nào chứa hoặc chế biến thức ăn. Chúng đặc biệt thích những khu vực ẩm ướt.

Những con gián này có thể chui vào các vết nứt và kẽ hở để ẩn náu gần thức ăn, nước uống và nguồn nhiệt. Nếu quần thể của chúng trở nên quá lớn, bạn có thể bắt đầu tìm thấy chúng ở những nơi khác trong nhà của mình bao gồm cả phòng ngủ và tủ quần áo.

Thói quen và sinh sản

Gián Đức ăn nhiều loại vật dụng khác nhau trong nhà, bao gồm sách vở, mảnh vụn, xà phòng, kem đánh răng và các vật dụng khác.

Gián cái Đức đẻ các bao trứng mỗi bao có thể chứa từ 30 đến 40 trứng. Chúng tạo ra những quả trứng này vài tuần một lần (thường xuyên hơn khi thời tiết ấm áp). Trung bình, một con gián Đức đẻ từ 4 đến 8 con gián trong cuộc đời của nó.

Tuy nhiên, đừng mong đợi dễ dàng tìm thấy những quả trứng này: con gián cái mang chúng đi khắp nơi cho đến 1 đến 2 ngày trước khi chúng nở.

Một con gián Đức có thể sinh ra hơn 30.000 con trong một năm. Thông thường, nhộng trưởng thành trong 40 và 125 ngày. Mặc dù không phải tất cả đều sẽ sống sót đến tuổi trưởng thành nhưng chu kỳ phát triển và sinh sản nhanh chóng khiến chúng rất khó kiểm soát.

5/5 (1 Review)
Bài viết liên quan

Liên hệ báo giá % Hỗ trợ tư vấn

Kính mới anh/ chị quét mã QR để kết bạn, trao đổi và nhận báo giá và chính xác nhất!

Xin cảm ơn!

liên hệ